แอพแต่งรูป ยอดนิยมล่าสุด! ที่ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS

แอพแต่งรูป หนึ่งในฟังก์ชั่นสำคัญ ทำให้สามารถแต่งภาพถ่ายได้สวยดั่งใจต้องการ ใครที่กำลังเป็นมือใหม่ หัดแต่งภาพผ่านสมาร์ทโฟน ลองมาดูแอพสุดฮิตที่ยังคงครองแชมป์ความนิยมล่าสุดมาจนถึงทุกวันนี้
แอพแต่งรูป ยอดนิยมล่าสุด! ที่ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS

ในยุคที่กล้องสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มของ Android หรือ iOS มีการพัฒนาความสามารถเหนือชั้นมากขึ้นกว่าแต่ก่อน จนเรียกได้ว่าเกือบเทียบเท่ากับกล้องถ่ายภาพในยุคปัจจุบันเลย บวกกับ แอพแต่งรูป ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในฟังก์ชั่นสำคัญช่วยให้สามารถแต่งภาพถ่ายได้สวยดั่งใจต้องการ ดังนั้นใครที่กำลังเป็นมือใหม่หัดแต่งภาพผ่านสมาร์ทโฟน ลองมาดูแอพสุดฮิตที่ยังคงครองแชมป์ความนิยมล่าสุดมาจนถึงทุกวันนี้

Analog Film (ฟรี, เฉพาะ Android)

Analog Film (ฟรี, เฉพาะ Android)

แอพแต่งภาพที่ไม่ค่อยคุ้นหู ก็เพราะเป็นแอพที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานในปี 2016 ที่ผ่านมานี้เอง หลังจากการใช้งานที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม กลายมาเป็นขวัญใจอย่างแพร่หลายของคนรักการถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือ โดยแอพนี้จะเน้นความโดดเด่นไปที่การแต่งโทนสีของภาพ ซึ่งจะมีโทนที่แตกต่างกันออกไปตามบรรยากาศที่ต้องการ พร้อมกับการปรับแต่งภาพ สามารถเพิ่มเอฟเฟ็กซ์ให้ภาพสวยสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นได้ เช่น Brightness, Temperature, Dusted & Scratched Textures และ Vignette เป็นต้น

Snapseed (ฟรี)

Snapseed (ฟรี)

แอพแต่งรูปที่จะช่วยแก้ไขรูปภาพในระดับมืออาชีพ ที่ครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย โดยมีเครื่องมือและฟิลเตอร์ให้เลือกมากถึง 29 รายการ และสามารถแต่งรูปให้ดูสวย เป็นธรรมชาติได้อย่างไม่ผิดหวัง โดยแอพพลิเคชั่น Snapseed ก็มีจุดเด่นและฟังก์ชั่นหลักดังนี้

 • สามารถเปิดไฟล์ภาพ ได้ทั้งไฟล์ JPG และDNG
 • สามารถปรับแต่งรูปภาพได้อย่างละเอียดและมีความแม่นยำสูง ทำให้ภาพที่ได้มีความสวยงาม
 • ครอบตัดรูปภาพได้ทั้งแบบมาตรฐานและแบบอิสระ
 • ใส่ความรู้สึกต่างๆ ลงในรูปภาพได้ โดยจะเป็นความรู้สึกเศร้าหมองที่มีให้เลือกมากถึง 6 แบบ
 • ปรับแต่งใบหน้าได้อย่างสวยเป๊ะ โดยจะโฟกัสที่ดวงตาให้ดูได้รูปสวย ปรับสีผิวให้มีความเรียบเนียนและจัดแสงเฉพาะที่ใบ้หน้าให้ผิวดูสว่างสดใสขึ้น โดยมีให้เลือกถึง 10 รูปแบบ
 • สามารถหมุนรูปภาพได้แบบ 90% และปรับขอบฟ้าที่บิดเบี้ยวให้ดูตรงสวยได้ นอกจากนี้ก็มีโหมดปรับสีสันของรูปภาพให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น
Big Lens

Big Lens

แอพพลิเคชั่นแต่งรูปที่จะเพิ่มความสนุกให้กับคุณด้วยการเบลอรูปภาพ โดยสามารถกำหนดได้ทั้งแบบเบลอด้านหน้า เบลอด้านหลัง หรือจะเบลอเฉพาะส่วนที่ต้องการ ซึ่งก็เป็นอีกแอพที่ได้รับความนิยม โดยจุดเด่นและฟังก์ชั่นหลักของ Big Lens ก็มีดังนี้

 • มีรูปแบบในการแต่งรูปให้เลือก 2 แบบ คือแบบ Basic และแบบ Advanced โดยแบบ Basic จะมีตัวเลือกในการเบลอเป็นลักษณะวงกลมและสี่เหลี่ยม ส่วนแบบ Advanced สามารถกำหนดส่วนที่ต้องการเบลอได้เอง โดยใช้มือลากเส้นไปเคลือบตรงส่วนที่ต้องการ เท่านี้ก็เบลอรูปได้อย่างโดนใจสุดๆ
 • สามารถปรับระดับความเบลอของภาพได้ตามต้องการ โดยมีให้ปรับตั้งแต่ระดับ 5 ไปจนถึง F1.8
 • มีโหมด Filtter สำหรับการแต่งภาพให้เลือกหลายรูปแบบ ซึ่งจะทำให้ได้ภาพที่ดูสวยดั่งใจมากขึ้น และสามารถตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคนที่ชอบเซลฟี่ได้ดี
 • ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก ด้วยเครื่องมือและรูปแบบการใช้งานที่มีความเรียบง่าย
Obscura (เฉพาะ iOS)

Obscura (เฉพาะ iOS)

แอพแต่งรูปแบบเซ็นเซอร์ภาพที่มีลูกเล่นอย่างหลากหลาย เปิดให้ใช้งานได้ฟรี และสามารถใช้งานได้ง่ายด้วยรูปแบบโปรแกรมที่ไม่ยุ่งยาก ซึ่งจะทำให้คุณสนุกไปกับการแต่งรูป โดยแอพ Obscura ก็มีจุดเด่นและฟังก์ชั่นหลักที่น่าสนใจดังนี้

 • มีลูกเล่นในการเซ็นเซอร์ที่หลากหลาย เช่น การเซ็นเซอร์แบบคาดตา เซ็นเซอร์แบบแปะดาวที่หัวนมหรือเซ็นเซอร์แบบโมเสก เป็นต้น เหมาะกับคนที่ชอบเซ็นเซอร์ภาพที่สุด
 • สร้างความเป็นส่วนตัวของข้อมูลได้ดี เช่น เมื่อต้องการถ่ายรูปบัตรประชาชน ทะเบียนรถหรือข้อมูลสำคัญลงโซเชียล ก็จะได้เซ็นเซอร์ปิดข้อมูลสำคัญที่ไม่อยากให้ใครเห็นไว้
 • สามารถปรับขนาดการเซ็นเซอร์ได้ตามต้องการ และจะเซ็นเซอร์ในจุดไหนของรูปภาพก็ได้ แถมเมื่อเซ็นเซอร์เรียบร้อยแล้ว ก็ทำการเซฟรูปลงในอัลบั้มได้ทันที ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก
 • ดาวน์โหลดโปรแกรมได้ง่าย และสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลาย
VSCO (ฟรี)

VSCO (ฟรี)

แอพที่แค่เห็นโลโก้ก็ต้องร้องอ๋อกันแล้ว สำหรับคนรักการถ่ายภาพ เชื่อว่านี่จะเป็นแอพที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก โดยจุดเด่นอยู่ที่ฟิลเตอร์การทำงานที่หลากหลาย เรียกได้ว่ามีลูกเล่นแต่งภาพมากมาย ไม่ใช่เฉพาะแค่ใน iPhone หรือ Android แต่ยังสามารถใช้งานได้ใน Windows Phone

Bestie (ฟรี)

Bestie (ฟรี)

แอพเจ้าเดียวกันกับ Camera 360 สุดโด่งดัง เหมาะสำหรับคนที่รักการถ่ายภาพเซลฟี่เป็นหลัก เพราะคุณสมบัติของแอพตัวนี้จะช่วยปรับโทนสีผิวของเราให้สว่างไสวอย่างเป็นธรรมชาติ แถมช่วยเติมรูปหน้าให้ดูคมชัด มีลูกเล่นด้วยสติกเกอร์น่ารักๆ เอาไว้ตกแต่งภาพให้ดูเก๋ไก๋เพิ่มมากขึ้น

Signote (ฟรี, เฉพาะ Android)

Signote (ฟรี, เฉพาะ Android)

แอพแต่งรูปสุดสนุกที่จะทำให้คุณได้ประทับตราหรือเซ็นลายเซ็นลงไปบนรูปภาพสุดโปรด ซึ่งก็เป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้กับผลงานได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีจุดเด่นและฟังก์ชั่นหลักที่น่าสนใจดังนี้

 • สร้างลายเซ็นตราประทับง่ายๆ ด้วยการขีดๆ เขียนๆ ลงไปบนภาพถ่ายสุดโปรด หรือจะใส่สติกเกอร์ดูเดิ้ลและถ้อยคำลูกโป่งที่มีให้เลือกหลายแบบ
 • มีเลเยอร์ภาพพื้นหน้าแบบไม่จำกัด ให้เลือกกันแบบสนุกและมีวิธีการใช้งานที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก
 • สามารถทำงานร่วมกับ Facebook, Twitter, Instagram ได้ดี แต่งรูปเสร็จปุ๊บ แชร์ปั๊บ รวดเร็วทันใจ
 • สามารถย้าย ปรับขนาด ลบหรือเปลี่ยนสีของแสตมป์ได้อย่างง่ายดาย ให้คุณสนุกกับการแต่งรูปแบบเสร็จสรรพในโปรแกรมเดียว
 • เป็นแอพแต่งรูปยอดนิยมที่ใช้ได้ทั้งบน iOS และแอนดรอยด์ แถมยังเคยได้รับรางวัลแอพพลิเคชั่นดีเด่น ณ Japan iTunes Store ปี 2012
 • แอพฟรีติดตั้งง่าย ไม่ต้องเสียเงินซื้อแอพ ซึ่งก็จะสร้างความสนุกให้กับการแต่งรูปได้ดีไม่แพ้แอพแต่งรูปอื่นๆ
Camera+ (เฉพาะ iOS)

Camera+ (เฉพาะ iOS)

แอพถ่ายภาพและแต่งรูปไฟล์ RAW ที่มีการอัพเดตใหม่ไฉไล และรองรับกล้องคู่บน iPhone 7 Plus เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมแต่งรูปที่น่าสนใจมากและได้รับความนิยม โดยจุดเด่นและฟังก์ชั่นของแอพ Camera+ คือ

 • สามารถทำการถ่ายภาพและ Import รูปภาพที่เป็นไฟล์ RAW เข้ามาแต่งรูปได้
 • มีเครื่องมือสำหรับการแต่งภาพที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะ Filter ที่หลากหลาย ซึ่งจะทำให้ปรับสีภาพและบรรยากาศของภาพได้ตามต้องการ
 • สามารถแต่งภาพได้สวยและดูเป็นธรรมชาติ ทำให้ภาพที่ดูธรรมดากลายเป็นภาพที่โดดเด่นสะดุดตาได้ดี
 • มีรูปแบบในการใช้งานที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก มีแถบเครื่องมือการแต่งภาพที่เข้าใจง่ายและสามารถตอบสนองผ่าน Haptic Feedback บน iPhone 7 และ 7 Plus ในขณะที่กำลังใช้งานแอพได้
 • สามารถถ่ายรูปภาพในที่ที่มีแสงน้อยให้ภาพออกมาดูสวย สว่างได้ไม่ยาก และมีฟีเจอร์มากมายให้สนุกกับการถ่ายและแต่งภาพอย่างไม่มีเบื่อ
Adobe Photoshop Express (ฟรี)

Adobe Photoshop Express (ฟรี)

แอพแต่งภาพสุดเหนือชั้นด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลายมากๆ ช่วยแก้ปัญหาไฟล์ภาพที่ไม่สวยงามให้ดูสมบูรณ์แบบมากขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการลบ noise ช่วยทำให้ภาพที่เบลอหรือแตกดูคมชัดมากขึ้น ปรับภาพมืดให้สว่าง และมีฟิลเตอร์เก๋ๆ มาเสริมในแอพ ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มของเหล่าเซเลปและเนตไอดอล พอแต่งออกมาแล้วภาพไม่ได้ดูเว่อร์ แต่ให้ความสวยแบบเป็นธรรมชาติจนแทบแยกไม่ออก

Foodie (ฟรี)

Foodie (ฟรี)

แอพที่เหมาะสำหรับคนรักการถ่ายภาพอาหาร ที่จะช่วยอัพความสวยของเมนูต่างๆ ให้ดูน่าทานมากขึ้น แถมยังเน้นการถ่ายภาพในมุม Flat Lay ที่กำลังได้รับความนิยม มีฟิลเตอร์ให้เลือกมากถึง 26 ฟิลเตอร์ ร่วมกับเอฟเฟ็กต์อื่นๆ ที่ทำให้เราดูเป็นช่างภาพมืออาชีพ

FotoRus (ฟรี)

FotoRus (ฟรี)

โปรแกรมแต่งภาพเซลฟี่สวยขั้นเทพ ที่จะช่วยตกแต่งรูปภาพของคุณให้ดูสวยฟรุ้งฟริ้งแบบเรียลไทม์ และช่วยปกปิดปัญหาต่างๆ บนใบหน้าได้ดี FotoRus จึงเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมแต่งรูปที่น่าสนใจและโดนใจบรรดาคนที่ชอบเซลฟี่ โดยแอพ FotoRus ก็มีจุดเด่นและฟังก์ชั่นหลักๆ ดังนี้

 • มีฟังก์ชั่นการแต่งรูปภาพเซลฟี่ในระดับสุดยอด ที่สามารถลบริ้วรอย ลบถุงใต้ตา ปรับใบหน้าให้เรียวสวย เขียนคิ้ว ทำขนตาเด้ง ใส่บิ๊กอาย และยังช่วยให้ผิวหน้าสวยใสดูมีออร่า
 • มีกรอบรูปภาพสวยๆ ให้เลือกมากกว่า 100 แบบ พร้อมสติ๊กเกอร์อีกกว่า 100 แบบ ที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพดูสวยงามและโดดเด่นมากขึ้น
 • หลังจากแต่งภาพเสร็จแล้ว สามารถโพสต์ภาพลงบน Facebook, Twitter และ Instagram ได้ทันที ที่สำคัญฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
 • มีฟีเจอร์การทำภาพซ้อนสวยๆ การปรับโทนสีภาพและมีตัวอักษรฟอนต์เก๋ๆ ที่จะใส่ลงในภาพให้เลือกอย่างมากมาย
Phonto (ฟรี)

Phonto (ฟรี)

แอพใส่แท็กหรือเครดิตภาพให้กับรูปภาพแบบสวยๆ และสร้างความเป็นเอกลักษณ์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็เป็นแอพแต่งรูปอีกแบบหนึ่งที่ชาวเซลฟี่ส่วนใหญ่นิยมโหลดมาใช้งานกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนที่ขายของออนไลน์ เพราะสามารถใส่เครดิตให้กับภาพได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องยุ่งยากหลายขั้นตอน ซึ่งแอพ Phonto ก็มีจุดเด่นและฟังก์ชั่นหลักๆ ดังนี้

 • สามารถถ่ายรูปหรือนำเข้าภาพจากแกลอรีในโทรศัพท์มาแต่งภาพได้อย่างง่ายดาย
 • มีแถบเครื่องมือที่ใช้งานได้ง่าย และมีฟังก์ชั่นการใส่แท็กให้เลือกทั้งฟอนต์ ขนาด ตัวเอียงและสี ซึ่งก็มีแบบฟอนต์ให้เลือกมากมายหลายแบบ
 • มีสีตัวหนังสือและสีพื้นหลังให้เลือกตามใจชอบ สามารถปรับความสว่าง เข้มของสีที่นำมาใช้ได้
 • สามารถเซฟรูปภาพลง Camera Roll กับ Email ได้ทันที เพิ่มความสะดวกสบายได้แบบสุดๆ
 • ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากและสามารถรองรับได้ทั้งระบบ iOS และ Android เหมาะกับผู้ที่ชอบแต่งภาพพร้อมใส่ข้อความบรรยายมากที่สุด

องค์ประกอบรูปภาพที่สำคัญ ตัวช่วยให้การถ่ายภาพสวยสมบูรณ์แบบ

รูปภาพล้วนมีองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกัน เพื่อให้ภาพที่ถ่ายออกมามีความสวยงามและโดดเด่น รวมถึงมีความสมบูรณ์แบบและเป็นธรรมชาติ โดยมีองค์ประกอบของรูปภาพดังนี้

กฎสามส่วน (Rule of Thirds)

ภาพที่ดูดีและสวยงามจำเป็นจะต้องเข้าตามกฎสามส่วน นั่นคือการวางตำแหน่งภาพที่สำคัญไว้ในจุดที่จะทำให้ภาพมีความโดดเด่นและสวยงามมากขึ้น โดยการวางตำแหน่งภาพในลักษณะนี้จะทำการแบ่งภาพด้านกว้างและด้านยาวออกเป็นด้านละสามส่วน ซึ่งจะได้ทั้งหมด 9 ช่อง โดยจะมีเส้นแบ่งตัดกันอยู่ 4 จุด และการจะทำให้รูปภาพมีคุณค่ามากขึ้นก็ต้องถ่ายให้ภาพสำคัญอยู่ตรงกับจุดใดจุดหนึ่งพอดี ดังนั้นการถ่ายภาพให้ออกมาดูดีจึงต้องฝึกการถ่ายรูปให้ได้ภาพที่ตรงกับตำแหน่งเหมาะสม

ความสมดุลของภาพ (Balancing Elements)

การถ่ายภาพตามกฎสามส่วนจะทำให้จุดสนใจถูกนำไปจัดไว้ด้านใดด้านหนึ่งจนทำให้ภาพดูโล่งและมีน้ำหนักที่โอนเอียงไปนิด ดังนั้นจึงต้องมีการถ่วงน้ำหนักของภาพเพื่อให้เกิดความสมดุล ด้วยการหาจุดสนใจรองมาไว้อีกด้านของภาพ ก็จะช่วยลดความบกพร่องของภาพได้ดี ต้องพยายามอย่าให้จุดสนใจรองมีความเด่นกว่าจุดสนใจหลัก

เส้นนำสายตา (Leading Line)

เส้นนำสายตาเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะทำให้ภาพมีความน่าสนใจและเป็นธรรมชาติมากขึ้น ดังนั้นจึงควรหาองค์ประกอบของภาพที่มีเส้นสาย ซึ่งอาจเป็นธารน้ำ สะพาน ทิวเขา เส้นแบ่งความเข้มของแสงหรืออื่นๆ เป็นต้น นอกจากนี้เส้นสายดังกล่าวก็อาจจะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง เส้นซิกแซกหรือเส้นในลักษณะไหนก็ได้

ความสมมาตรและความเป็นแบบแผน (Symmetry and Patterns)

ภาพที่มีความสมมาตรและมีความเป็นแบบแผนจะสามารถสร้างจุดสนใจได้ดี เมื่อมีการนำเสนอในมุมมองใหม่ๆ ที่หลายคนคาดไม่ถึง ซึ่งภาพที่จะทำให้เกิดองค์ประกอบนี้ได้ก็คือภาพที่มีสิ่งก่อสร้าง อาคารและป่าเขา แต่ก็ต้องรู้จักจับจุดสนใจดังกล่าวไปไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อให้ภาพมีความดึงดูด

มุมมอง (Viewpoint)

ภาพแต่ละภาพล้วนมีได้หลากหลายมุมมอง ซึ่งก็จะสร้างความโดดเด่น น่าสนใจให้กับภาพได้ดี ดังนั้นก่อนถ่ายภาพควรลองมองหามุมมองใหม่ๆ นอกจากการถ่ายในระดับสายตาดูบ้าง แล้วจะได้มุมภาพที่ดูสวยจนน่าทึ่ง โดยการหามุมมองการถ่ายภาพดังกล่าวนั้น ก็อาจเป็นการถ่ายจากมุมสูง การก้มลงในมุมต่ำใกล้กับระดับพื้น หรือการตะแคงกล้องถ่ายเพื่อให้ได้มุมเอียงๆ

ฉากหลัง (Background)

ฉากหลังก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกับความสวยงามของภาพ โดยพบว่าหากฉากหลังดูดีก็จะทำให้ภาพมีความโดดเด่นมากขึ้น โดยเทคนิคในการเลือกฉากหลังที่เหมาะสมนั้น จะต้องเลือกฉากหลังที่มีความเรียบง่าย ไม่มีอะไรรกสายตาและจะต้องไม่มีแสงสีที่สาดส่องเข้ามากระทบภาพมากเกินไปจนทำให้ภาพที่ได้ออกมาดูแย่ นอกจากนี้การถ่ายภาพอะไรบางอย่างที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก อย่างเช่น ดอกไม้ ก็อาจใช้วิธีการนำกระดาษที่มีสีโทนมืดมาทำเป็นฉากเพื่อให้ภาพโดดเด่นมากขึ้น

ความลึก (Depth)

องค์ประกอบในเรื่องของความลึกจะทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น ซึ่งจะต้องใช้เทคนิคการถ่ายโดยให้ฉากหน้า ฉากหลังและวัตถุในแต่ละช่วงดูต่างจากกัน โดยอาจใช้โทนสี ความคมชัดหรือน้ำหนักของแสงเข้ามาช่วย เท่านี้การถ่ายภาพให้ดูมีมิติก็ไม่ใช่เรื่องยาก

กรอบภาพ (Framing)

ภาพที่มีกรอบภาพจะช่วยเน้นความโดดเด่นให้กับภาพได้ดีและไม่ทำให้รูปภาพดูโล่งจนเกินไป แต่เพื่อให้รูปภาพที่ถ่ายออกมาดูเป็นธรรมชาติ ควรถ่ายให้ได้กรอบจากธรรมชาติ โดยเลือกมุมที่เหมาะสม เช่น มุมที่มีกิ่งไม้ใบไม้ยื่นออกมาบริเวณขอบภาพ มุมที่ติดขอบประตูหรือขอบหน้าต่างพอดี ก็จะได้ภาพที่มีความดึงดูด แถมช่วยสร้างมิติให้รูปภาพดูมีมิติอย่างสวยงาม

การตัดส่วนเกิน (Cropping)

ในกรณีที่ไม่สามารถถ่ายภาพได้ในมุมที่ต้องการ เช่นอยู่ไกลจากจุดเด่นเกินไปทำให้ภาพจุดสนใจมีขนาดเล็กมากและอาจถูกส่วนอื่นๆ ของภาพแย่งจุดสนใจไปจนหมด ดังนั้นจึงต้องมีการตัดส่วนเกินออกไปเพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการและยังช่วยให้จุดสนใจมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่การตัดภาพก็ต้องมีการนำเอากฎสามส่วนมาใช้ โดยให้ตัดภาพให้จุดสนใจอยู่ในตำแหน่งของจุดตัดพอดี เท่านี้ก็ทำให้ภาพที่ได้มีความสมบูรณ์มากขึ้น นอกจากนี้ไม่ควรตัดส่วนเกินออกมากเกินไป เพราะจะทำให้รายละเอียดของภาพด้อยลงได้

องค์ประกอบของรูปภาพ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการถ่ายภาพออกมาให้สวยงามและโดดเด่น ดังนั้นในการถ่ายภาพทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นภาพอะไร ควรคำนึงถึงองค์ประกอบของรูปภาพเสมอ และนอกจากที่กล่าวมาแล้ว ความคมชัดของภาพก็มีความสำคัญ เพราะจะทำให้รูปภาพมีความเด่นสะดุดตามากขึ้น เพราะฉะนั้นอย่าได้ละเลยถึงความคมชัดและองค์ประกอบที่สำคัญในการถ่ายภาพเหล่านี้เลยเชียว

ร่วมแสดงความคิดเห็น