โปรแกรมสแกนไวรัส สำหรับคอมพิวเตอร์ ที่กำลังได้รับความนิยม

โปรแกรมสแกนไวรัส ที่ควรมีติดเครื่องไว้ เป็นเกราะป้องกันอีกทางหนึ่ง ให้เราสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างสบายใจมากขึ้น ข้อมูลเรื่องไวรัส มัลแวร์ และการป้องกัน
โปรแกรมสแกนไวรัส สำหรับคอมพิวเตอร์ ที่กำลังได้รับความนิยม

โปรแกรมสแกนไวรัส เป็นโปรแกรมพื้นฐานที่ควรมีติดเครื่องไว้ เป็นเกราะป้องกันอีกทางหนึ่ง ให้เราสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างสบายใจมากขึ้น เพราะเมื่อไวรัสเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ของเราแล้ว อาจจะเข้าไปทำให้ระบบรวน บางส่วนเสียหาย หรือถึงขั้นเปิดไม่ติด ไฟล์ข้อมูลถูกลบจนหายเกลี้ยง ใช่ว่าปัญหาที่เราพบเจอจะมีเพียงแค่ส่วนของระบบซอฟแวอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆ เกิดปัญหารวนขึ้นมาเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของ "ไวรัส" ที่มีมากมายหลากหลายรูปแบบเกิดขึ้น ทำงานเหมือนกับไวรัสที่เข้าสู่ร่างกาย

รู้จักไวรัสคอมพิวเตอร์ พร้อมวิธีป้องกันอย่างถูกต้อง

ไวรัส เป็นโปรแกรมชนิดหนึ่งที่สามารถเข้าไปในคอมพิวเตอร์ได้โดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัว และอาจเข้าไประบาดในระบบต่างๆ จนทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานหรือข้อมูลบางอย่างถูกไวรัสลบสูญหาย ซึ่งไวรัสดังกล่าวนี้อาจมาจากการเข้าเล่นเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตที่มีไวรัสซ่อนอยู่หรือการนำอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ ที่ติดไวรัสจากคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นมาใช้ จึงทำให้ไวรัสเข้ามาติดในเครื่องคอม PC ของตน โดยสำหรับความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการติดไวรัสนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นไวรัสชนิดใด และผู้เขียนโปรแกรมไวรัสได้เขียนไว้อย่างไร เช่น กำหนดให้ไวรัสไปทำลายโปรแกรมการทำงานของคอมพิวเตอร์ ดึงข้อมูลสำคัญๆ ในรูปแบบของแฮกเกอร์หรือแสดงข้อความวิ่งไปมาบนหน้าจอ เป็นต้น เพราะฉะนั้นจึงควรระมัดระวังไม่ให้คอมพิวเตอร์ถูกโจมตีด้วยไวรัสอย่างเด็ดขาด

โปรแกรมแสกนไวรัส

โปรแกรมสแกนไวรัส (Anti-Virus/Anti-Spyware) เป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยป้องกันและกำจัดไวรัสที่เข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์โดยตรง พร้อมป้องกันผู้ที่ไม่หวังดีทางอินเทอร์เน็ต โดยมี 2 แบบใหญ่ๆ คือ

 1. แอนติไวรัส โปรแกรมที่ทำหน้าที่ในการป้องกันไวรัสทั่วๆ ไป พร้อมกับทำการค้นหาและกำจัดไวรัสออกจากคอมพิวเตอร์
 2. แอนติสปายแวร์ โปรแกรมที่ทำหน้าที่ในการป้องกันการถูกโจรกรรมข้อมูล จากไวรัสชนิดสปายแวร์และพวกแฮ็คเกอร์ ซึ่งจะช่วยปกป้องข้อมูลสำคัญต่างๆ ให้ปลอดภัยได้ดี

ไวรัสถือเป็นศัตรูตัวร้ายของเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ต้องระมัดระวัง เพราะไวรัสมีหลายชนิดและอาจทำลายระบบต่างๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์จนทำให้การใช้งานติดขัดได้ รวมถึงไวรัสบางตัวก็อาจจะเป็นแฮ็คเกอร์ชั้นดีที่จะเข้ามาขโมยข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน ดังนั้นจึงควรติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสและหมั่นอัพเดตโปรแกรมอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีด้วยไวรัสตัวใหม่ๆ

การทำงานของไวรัส และประเภทของไวรัส

การทำงานของไวรัส เมื่อมีการเรียกโปรแกรมที่ติดไวรัสขึ้นมาใช้งาน ไวรัสจะทำงานและรีบเข้าไปฝังตัวอยู่ในความจำทันที และเมื่อมีการเปิดโปรแกรมอื่นๆ ขึ้นมาใช้ ไวรัสก็จะแพร่ระบาดออกไปด้วยการสำเนาตัวเองเข้าไปในโปรแกรมเหล่านั้น ซึ่งกว่าจะรู้ตัว ไวรัสก็ได้ทำลายโปรแกรมและระบบต่างๆ บนเครื่อง PC ไปเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้เมื่อมีการนำอุปกรณ์อื่นมาเชื่อมต่อกับคอม เช่น แฟลชไดรฟ์หรือแผ่นซีดี ไวรัสก็จะสำเนาตัวเองเข้าไปแฝงตัวอยู่ในอุปกรณ์เหล่านั้นและพร้อมที่จะแพร่ระบาดไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นต่อไป

ประเภทของไวรัส

ประเภทของไวรัส หลักๆ จะมีทั้งหมด 5 ประเภทคือ

1. บูตเซกเตอร์ไวรัส (boot sector virus)

ไวรัสประเภทนี้จะทำการแพร่เข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ในขณะกำลังบูตเครื่อง โดยผ่านทางแผ่นฟลอปปี้ดิสก์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากการนำแผ่นฟลอปปี้ดิสก์ที่ติดไวรัสมาใช้ และขณะกำลังเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมา ไวรัสก็จะเข้าสู่ตัวเครื่องทันทีโดยไม่รู้ตัว

2. โพลีมอร์ฟิกไวรัส (Polymorphic Viruses)

เป็นไวรัสที่มีความสามารถในการแปรเปลี่ยนตัวเองจึงตรวจจับได้ยากกว่าไวรัสทั่วไป โดยไวรัสชนิดนี้สามารถแปรเปลี่ยนตัวเองได้มากถึง หลายร้อยรูปแบบ ซึ่งหากคอมพิวเตอร์ของคุณมีโปรแกรมสแกนไวรัสที่ใช้วิธีการสแกนอย่างเดียวก็ยากมากที่จะตรวจจับไวรัสชนิดนี้ได้

3. ม้าโทรจัน (Trojan Horse)

เป็นโปรแกรมไวรัสอีกชนิดหนึ่งที่ถูกเขียนขึ้นมาให้เหมือนกับโปรแกรมธรรมดาทั่วไป จึงสามารถหลอกล่อให้ผู้ใช้งานทำการเปิดโปรแกรมขึ้นมาใช้และถูกไวรัสชนิดนี้โจมตี โดยม้าโทรจันส่วนใหญ่คนเขียนจะมีการตั้งชื่อโปรแกรมพร้อมเขียนวิธีการใช้งานได้อย่างสมจริงมาก จึงต้องระมัดระวังให้ดี ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่ไม่มีโปรแกรมสแกนไวรัสในเครื่องก็มักจะถูกโจมตีด้วยม้าโทรจันเสมอ

4. มาโครไวรัส (Macro viruses)

ไวรัสที่มักจะติดมากับไฟล์เอกสารชนิดต่างๆ ซึ่งมีความสามารถในการใส่คำสั่งมาโครแบบอัตโนมัติ ทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานเอกสาร เช่นทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ช้าลงและเกิดการค้างบ่อยๆ ในขณะกำลังใช้งานไฟล์เอกสารไมโครซอฟท์ ทำให้ไม่สามารถพิมพ์ทางเครื่องพิมพ์ได้ หรือเครื่องเกิดการหยุดทำงานโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น โดยเอกสารที่มักจะติดมาโครไวรัส ได้แก่ ไมโครซอฟเวิร์ด และไมโครซอฟท์เอ็กเซล เพราะฉะนั้นจึงอย่าชะล่าใจว่าไฟล์เอกสารเหล่านี้ไม่มีไวรัสเลยเชียว

5. สทีลต์ไวรัส (Stealth Viruses)

สุดยอดไวรัสที่สามารถพรางตัวต่อการตรวจจับได้ และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ความจำเครื่องถูกใช้งานลดเหลือน้อยลงโดยไม่รู้ตัว โดยไวรัสตัวนี้เมื่อติดโปรแกรมไหนแล้ว จะทำให้โปรแกรมนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้น และโปรแกรมสแกนไวรัสก็ตรวจจับได้ยาก หรือแม้แต่เช็คขนาดของไฟล์ก็ไม่สามารถเช็คได้ เพราะสทีลต์ไวรัสจะเข้าไปควบคุมดอส ทำให้เมื่อตรวจเช็คขนาด ไฟล์จะแสดงขนาดเหมือนเดิมทุกอย่างเหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

McAfee AntiVirus

McAfee AntiVirus

สุดยอดโปรแกรมแสกนไวรัส ป้องกันและทำการกำจัดไวรัสที่มาจากอินเทอร์เน็ตออกจากเครื่อง PC ของคุณ โดยโปรแกรมดังกล่าวนี้จะทำหน้าที่อย่างครอบคลุมตั้งแต่สอดส่องและตรวจจับไวรัสต่างๆ พร้อมกำจัดการคุกคามออกไปเพื่อให้เครื่อง PC มีความปลอดภัย ที่สำคัญโปรแกรมจะทำงานแบบอัตโนมัติ จึงปกป้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณสมบัติและฟังก์ชั่น

 • รองรับการใช้งานกับ Windows 8 และ Windows 8.1 ในระบบ 32 Bit และ 64 Bit
 • จะทำการแจ้งเตือนเมื่อพบว่ากำลังเข้าสู่เว็บไซต์ที่เสี่ยงอันตราย โดยจะแจ้งเตือน 3 ระดับคือ สีแดง สีเหลืองและสีเขียว
 • มีระบบไฟร์วอลล์แบบ 2 ชั้น จึงช่วยป้องกันการถูก Hacker ได้อย่างแน่นหนามากขึ้น มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยของข้อมูล
 • ตรวจจับการถูกแอบใช้อินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องมีโปรแกรมตรวจเช็คเพิ่มเติม
 • กำจัดไวรัสที่เข้าสู่ระบบได้แบบอัตโนมัติ โดยเฉพาะ ไวรัส เวิร์ม ActiveX โทรจันและ Java applet ไวรัสดังกล่าวจึงไม่ทันได้เข้ามาทำลายคอมพิวเตอร์
Bitdefender

Bitdefender

โปรแกรมแสกนไวรัสที่ถูกพัฒนาโดย Bitdefender ประเทศโรมาเนีย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมสแกนไวรัสที่มีประสิทธิภาพสูงไม่แพ้โปรแกรมอื่นๆ แถมทำงานได้อย่างรวดเร็วมาก โดยโปรแกรม Bitdefender ก็สามารถกำจัดไวรัสได้หลากหลายประเภท เช่น สปายแวร์ รูทคิต แรนซัมแวร์ โทรจันและมัลแวร์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีระบบรักษาความปลอดภัย ที่สามารถป้องกันข้อมูลส่วนตัวได้อย่างแน่นหนา

คุณสมบัติและฟังก์ชั่น

 • ป้องกันข้อมูลได้แบบครบทุกวงจร โดยเฉพาะการตรวจจับไวรัสต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์เรียกค่าไถ่
 • มีระบบป้องกันการติดไวรัสจากแฟลชไดร์ฟ โดยจะทำการแจ้งเตือนและกำจัดไวรัสออกไปทันที ทำให้หมดกังวลเรื่องไวรัสที่อาจจะมากับแฟลชไดร์ฟ
 • สามารถใช้งานได้โดยไม่รบกวนการทำงานใดๆ บนเครื่อง PC โดยโปรแกรมจะทำงานแบบเงียบๆ พร้อมกำจัดไวรัสออกไปแบบที่คุณเองก็ไม่ทันรู้ตัว
 • ช่วยเก็บข้อมูลสำคัญต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย เช่น ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่านต่างๆ หรือข้อมูลลับเป็นต้น
 • มีระบบป้องกันข้อมูลการทำธุรกิจออนไลน์หรือธุรกรรมออนไลน์ได้อย่างแน่นหนา จึงไม่ทำให้ข้อมูลสำคัญถูกขโมยไป
ESET NOD32 Antivirus

ESET NOD32 Antivirus

โปรแกรมสแกนไวรัส ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งาน ได้อย่างดีเยี่ยม และไม่ส่งผลกระทบต่อโปรแกรมอื่นๆ ในขณะกำลังใช้งาน ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ได้รับความนิยม โดยสามารถใช้ได้กับระบบปฏิบัติการ Vista, Windows 8, Windows 7, และ Home Server เป็นต้น

คุณสมบัติและฟังก์ชั่น

 • ช่วยป้องกันและทำการสแกนไวรัสได้อย่างรวดเร็วทั้งขณะกำลังออฟไลน์หรือออนไลน์ รวมถึงบล็อคการเข้าถึงจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ
 • สามารถเลือกประเภทในการสแกนไวรัสได้ว่า ต้องการสแกนตรงส่วนไหนของระบบและเจาะลึกลงไปแค่ไหน รวมถึงกำหนดเวลาและขนาดของไฟล์ที่ต้องการสแกนได้
 • มีระบบการปกป้องแบบเรียลไทม์ จึงทำให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันและรักษาความปลอดภัยให้กับเครื่อง PC จากไวรัสอย่างสูงสุด
 • สามารถใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ด้วยรูปแบบการใช้งานที่เรียบง่าย ทันสมัย และมีออฟชั่น การตั้งค่าต่างๆ มากถึง 150 แบบ
 • มีเวอร์ชั่น Trial ให้ทดลองการใช้งานได้นานถึง 31 วัน ก่อนตัดสินใจซื้อถาวร และมีเมนูเป็นภาษาไทยจึงสะดวกในการใช้งานมากขึ้น
Trend Micro

Trend Micro

หนึ่งในโปรแกรมสแกนไวรัสที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น ประเทศสหรัฐอเมริกาและไต้หวัน รวมถึงประเทศไทย นอกจากนี้ก็เป็นโปรแกรมที่ติดตั้งง่ายมาก และมีรูปแบบในการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกปลอดภัย และหมดกังวลจากการท่องอินเทอร์เน็ต

คุณสมบัติและฟังก์ชั่น

 • สอดส่อง ตรวจหาเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่อาจเป็นอันตราย โดยจะทำการแจ้งเตือนต่อผู้ใช้งานถึงเว็บไซต์หรืออุปกรณ์ที่ไม่ปลอดภัย พร้อมทำการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพในทันที
 • ป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลหรือการถูกแฮก ซึ่งจะช่วยปกป้องข้อมูลสำคัญได้อย่างแน่นหนา
 • ให้การปกป้องที่เหนือกว่า โดยสามารถป้องกันและกำจัดไวรัสได้อย่างหลายรูปแบบเช่น มัลแวร์ เวิร์ม โทรจัน รูทคิท แบ็คดอร์ สปายแวร์ และมาโครไวรัส เป็นต้น
 • ช่วยแก้ไขและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบบนเครื่อง PC จึงทำให้สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วและไม่เกิดการติดขัด
 • นอกจากเครื่อง PC แล้วก็สามารถรักษาความปลอดภัยบนมือถือได้

Kaspersky Internet Security

โปรแกรมป้องกันและสแกนไวรัสยอดนิยม แม้ว่าจะเป็นชนิดที่ต้องเสียเงินซื้อมากันแบบรายปีก็ตาม ทว่ามีหน้าที่ช่วยกำจัดและเตือนถึงการเข้ามาของไวรัสต่างๆ ได้เป็นอย่างดี จัดได้ว่าเป็นโปรแกรมที่ได้รับความไว้วางใจมายาวนาน แม้กระทั่งในปัจจุบัน ประสิทธิภาพการทำงานยอดเยี่ยม ป้องกันการเข้าจู่โจมได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นไวรัสจากแฮคเกอร์ หรือคนที่ต้องการโจมตีเราโดยตรง

Panda Security

Panda Security

โปรแกรมสแกนไวรัส Panda security ก็กำลังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยม เพราะด้วยรูปแบบที่ใช้งานง่ายและมีรูปแพนด้าสุดน่ารัก จึงโดนใจใครต่อใครได้ดี และที่สำคัญโปรแกรมมีขนาดเล็กและกินพื้นที่เครื่องน้อยมาก

คุณสมบัติและฟังก์ชั่น

 • สามารถรองรับระบบปฏิบัติการ Windows 10 ได้อย่างเต็มรูปแบบ
 • ปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์จากภัยคุกคาม พวกไวรัส สปายแวร์และปกป้องข้อมูลสำคัญต่างๆ ที่ได้เก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือบนระบบออนไลน์ได้ดี
 • สามารถสำรองและกู้ข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ได้ อาจกล่าวได้ว่าใช้งานได้อย่างคุ้มค่า
 • ทำหน้าที่ในการสแกนและกำจัดไวรัสได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่ทำให้ไวรัสเข้าไปทำลายระบบคอมพิวเตอร์
 • สามารถทำงานเชื่อมต่อกับ Cloud ได้ จึงไม่หน่วงเครื่องในขณะทำงานและไม่กินพื้นที่เครื่อง PC
 • สามารถใช้งานได้กับโทรศัพท์มือถือระบบ Android โดยจะช่วยปกป้องภัยคุกคามจากไวรัสต่างๆ และยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี

Norton Security

โปรแกรมสแกนไวรัสที่เก่าแก่อีกหนึ่งตัว เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องรู้จัก มีที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยความสามารถในการสแกนไวรัสที่ดีเยี่ยม จึงยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดการกับสปายแวร์, บอท หรือหนอน ที่เข้ามาคุกคามคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

360 Internet Security

โปรแกรมสแกนไวรัสที่เปลี่ยนชื่อมาจาก Qihoo ส่งตรงจากประเทศจีน แต่กลับมีความน่าสนใจและใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเน้นป้อกันไวรัสจากเว็บไซต์ออนไลน์ ด้วยการบล็อก malicious websites ไม่ให้เข้ามาทำลายข้อมูลภายในเครื่องของเรา แถมยังแจ้งเตือนเว็บต้องสงสัย

Avira Free Antivirus

เราคุ้นตากับโลโก้ร่มแดงมากกว่าจะคุ้นหูกับชื่อของมัน สัญลักษณ์ของระบบป้องกันภัยนี้สามารถเปิดหรือปิดก็ได้ เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน มียอดดาวน์โหลดแบบฟรีไปมากกว่า 300 ล้านครั้งจากผู้คนทั่วโลก จุดเด่นที่น่าสนใจอีกอย่างคือ มีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้เราบล็อกโฆษณา หรือหน้าต่าง pop-up ที่น่ารำคาญจากทางเบราเซอร์

Avast Free Antivirus

โปรแกรมป้องกันไวรัสชนิด Spyware และ Malware ที่มักแฝงตัวเข้ามากับเว็บไซต์บางเว็บที่เราเผลอเข้าไป ซึ่งไวรัสเหล่านี้มักจะเข้าไปทำลายข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์ให้เสียหาย โปรแกรมสามารถทำหน้าที่สแกน ตรวจจับไวรัส และกำจัดให้ในทันที เป็นไฟล์ขนาดเล็ก ไม่เปลืองพื้นที่ อีกทั้งยังใช้งานได้ง่ายสะดวกสบาย

ความแตกต่างของ Virus, Worm, Spyware, Trojan, Malware

ไวรัสแต่ละชนิดล้วนมีความแตกต่างกัน ซึ่งสามารถจำแนกความแตกต่างได้ดังนี้

 • Virus = จะทำหน้าที่ในการแพร่เชื้อไปติดไฟล์อื่นๆ ในคอมพิวเตอร์ และทำการสร้างความเสียหายให้กับระบบเครือข่ายต่างๆ ส่วนการแพร่ไปติดคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นนั้น จะต้องมีพาหะนำไป เช่น แฟลชไดรฟ์ แผ่นซีดี หรือไฟล์พาหะชนิดอื่นๆ เป็นต้น
 • Trojan = ไวรัสตัวนี้ไม่สามารถที่จะแพร่เชื้อไปยังไฟล์อื่นๆ หรือส่งตัวไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้ แต่จะใช้วิธีการหลอกให้คนดาวน์โหลดโปรแกรมลงเครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นจะทำหน้าที่ในการเปิดช่องโหว่ให้แฮกเกอร์หรือบุคคลที่ไม่ประสงค์ดีเข้ามาควบคุมเครื่องจากระยะไกล รวมถึงขโมยข้อความสำคัญออกไป  โทรจันก็ยังมีอีกหลายชนิด
 • Malware = เป็นโปรแกรมไวรัสที่จะเข้ามาทำลายระบบคอมพิวเตอร์และไฟล์ข้อมูลต่างๆ ซึ่งก็มีหลายชนิด เช่น spyware, keylogger, hack tool, virus, worm, trojan, dialer, phishing, toolbar, BHO เป็นต้น
 • Worm = ไวรัสที่มีความสามารถในการคัดลอกและส่งตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น โดยใช้อีเมลล์หรือช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการ แต่จะไม่แพร่เชื้อไปติดไฟล์อื่นเหมือนไวรัสทั่วไป ซึ่งเป้าหมายของโปรแกรม worm ก็คือการสร้างความเสียหายให้กับระบบเครือข่าย
 • Spyware = ไวรัสที่คล้ายกับโทรจัน คือไม่สามารถแพร่เชื้อไปติดไฟล์อื่นหรือส่งตัวเองไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้ โดยจะใช้วิธีการหลอกให้คนดาวน์โหลดไปใส่ในเครื่องแทนหรืออาศัยช่องโหว่ของ web browser เพื่อติดตั้งตัวเองลงไป โดยสปายแวร์ก็จะทำหน้าที่ในการรบกวนและละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

การป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์

การป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์สามารถทำได้หลายวิธี เพื่อให้ครอบคลุมการป้องกันไวรัสแทบทุกชนิด โดยมีวิธีป้องกันการถูกโจมตีจากไวรัสดังนี้

 1. ติดตั้งซอฟแวร์สำหรับป้องกันและกำจัดไวรัส โดยจะต้องเป็นซอฟแวร์ที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสได้ตลอดเวลา เพื่อจะได้ดักจับไวรัสตัวใหม่ๆ ได้ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสใหม่บ่อยๆ
 2. ควรตั้งค่าให้อีเมลล์ทำการตรวจสอบเมลล์ที่เข้ามาก่อนเปิดหรือดาวน์โหลดไฟล์ทุกครั้ง พยายามระวังอย่าตั้งค่าให้อีเมลล์เปิดไฟล์ที่แนบมาแบบอัตโนมัติเด็ดขาด
 3. ควรสแกนไฟล์แนบที่มากับอีเมลล์เสมอ แม้ว่าจะเป็นเมลล์ที่ได้รับจากคนรู้จักก็ตาม เพราะไวรัสอาจติดมาโดยไม่รู้ตัวได้
 4. หลังจากติดตั้งโปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัสลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ควรตั้งค่าให้ระบบทำงานแบบอัตโนมัติทันทีเมื่อเริ่มเปิดคอมพิวเตอร์ใช้งาน เพื่อปิดช่องโหว่ไม่ให้ไวรัสแอบเข้ามาในคอมพิวเตอร์ได้
 5. หมั่นอัพเดตโปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัสอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากสามารถอัพเดตได้ทุกวันก็จะดีมาก เพราะในแต่ละวันมักจะมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น
 6. พยายามเลี่ยงการดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บไซต์ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ แต่หากจำเป็น แนะนำให้ดาวน์โหลดโดยแยกโฟลเดอร์ไว้ต่างหาก และทำการสแกนไวรัสเพื่อความมั่นใจก่อนเปิดใช้งาน
 7. เมื่อนำแฟลชไดรฟ์ แผ่นซีดีหรืออุปกรณ์ที่อาจเป็นพาหะนำไวรัสมาเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ควรสแกนหาไวรัสก่อนทุกครั้ง เพราะไวรัสอาจติดมากับอุปกรณ์เหล่านี้ได้เสมอ
ร่วมแสดงความคิดเห็น