รองเท้าผ้าใบ ประโยชน์ในการสวมใส่ และวิธีเลือกซื้ออย่างเหมาะสม

เรียนรู้ลักษณะ ประเภท ประโยชน์ของ รองเท้าผ้าใบ รองเท้าที่ทุกคนนิยมสวมใส่ในชีวิตประจำวัน การใช้งาน การดูแลรักษา และเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรองเท้าที่คล้ายกัน
รองเท้าผ้าใบ ประโยชน์ในการสวมใส่ และวิธีเลือกซื้ออย่างเหมาะสม

รองเท้าผ้าใบ เป็นรองเท้าประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะสวมใส่ง่ายและทำให้เกิดความกระฉับกระเฉงมากขึ้น ที่สำคัญคือสามารถสวมใส่ได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย และทุกที่ทุกเวลา แถมยังช่วยปกป้องและถนอมเท้าจากเชื้อโรคและการบาดเจ็บได้ จึงทำให้รองเท้าผ้าใบติดท็อปอันดับต้นๆ ของประเภทรองเท้าที่ผู้คนนิยมสวมใส่

ความหมายของรองเท้าผ้าใบ

รองเท้าผ้าใบ หมายถึง เครื่องใช้อย่างหนึ่งที่มนุษย์ผลิตขึ้นมา เพื่อดูแลปกป้องเท้าจากการสัมผัสพื้นผิวต่างๆ และสามารถเดินได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น โดยไม่ทำให้รู้สึกเจ็บฝ่าเท้า ซึ่งรองเท้าผ้าใบได้ถูกออกแบบให้สามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส เหมาะกับการเล่นกีฬา ทำกิจกรรมผาดโผน และสร้างความกระฉับกระเฉงให้กับผู้สวมใส่ได้ดี

ประโยชน์ของรองเท้าผ้าใบ

1. ห่อหุ้มเท้าได้ดี

รองเท้าประเภทนี้ มีคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่ารองเท้าอื่นๆ ก็คือการห่อหุ้มเท้าได้ดี และสามารถรองรับกับรูปทรงของเท้าได้อย่างดีเยี่ยม จึงสามารถปกป้องเท้าไม่ให้สัมผัสกับเชื้อโรค สิ่งสกปรกหรือบาดเจ็บจากการกระทบกับวัตถุแข็งๆ แต่รองเท้าผ้าใบก็ไม่ควรมีหัวที่เล็กจนบีบนิ้วเท้าเกินไป เพราะจะทำให้เป็นตะคริวและเกิดอาการเจ็บนิ้วได้เหมือนกัน

2. เดินสะดวก

ช่วยให้เดินไปไหนมาไหนได้สะดวกมากขึ้น เพราะลักษณะของรองเท้าผ้าใบ ที่สามารถห่อหุ้มเท้าได้พอดี และมีเชือกรัดตรงส่วนบนของรองเท้า จึงไม่ทำให้รองเท้าหลุดได้ง่าย แถมพื้นรองเท้าก็มีความนุ่มสบาย จึงรู้สึกสบายเท้าทุกครั้งที่ก้าวเดิน สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ โดยไม่ต้องกังวล

3. ลดการเสียดสีของเท้า

โดยปกติ รองเท้าหุ้มส้นหรือรองเท้าส้นสูงมักจะทำให้เกิดการเสียดสีกับเท้าได้ง่าย แต่รองเท้าผ้าใบที่มีคุณภาพสูง จะมีเนื้อผ้าใบที่นุ่มสบาย และช่วยลดการเสียดสีได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็สามารถสวมใส่ให้เข้ากับชุดได้หลากหลายสไตล์

12 แบรนด์รองเท้าผ้าใบ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

Converse Logo

Converse

รองเท้าผ้าใบดีไซน์สวย สัญชาติอเมริกา ที่มีการออกแบบได้อย่างน่าใช้และดูเรียบง่ายในสไตล์เซอร์ๆ ซึ่งก็เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย มีให้เลือกหลากหลายแบบ ที่สามารถหยิบมาสวมใส่ให้เข้ากับเสื้อผ้าหลากสไตล์ นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์ที่แค่มองก็รู้ทันทีว่ายี่ห้อนี้แหละ Converse เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าผ้าใบที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและน่าจับจองมาเป็นเจ้าของสักคู่

Vans Logo

Vans

แบรนด์รองเท้าผ้าใบที่เหล่าสาวกสตรีทแฟชั่นต่างก็รู้จักกันดี เพราะแบรนด์นี้มีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่เรียบง่ายและมีสีสันที่โดนใจหลายคน แถมยังมีการออกแบบรูปทรงของรองเท้าที่มีความเฉพาะตัวสูง จึงได้รับความนิยมมากในกลุ่มวัยรุ่น เนื่องจาก Vans มีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป จึงทำให้ใครๆ ก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้อย่างง่ายดาย

Nike Logo

Nike

รองเท้าแบรนด์ดังที่ได้รับความนิยมในแวดวงกีฬา เพราะมีการออกแบบได้เหมาะกับการใช้งานสำหรับเล่นกีฬาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ความทนทาน การรับแรงกระแทกหรือสีสันที่มีความโดดเด่น ดูน่าใช้งานสุดๆ นอกจากนี้ยังมีตราสัญลักษณ์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งก็คือเครื่องหมายถูกตรงด้านข้างของรองเท้า โดยเครื่องหมายดังกล่าวนอกจากจะทำให้ผู้สวมใส่มีความเก๋ เท่และอินเทรนด์มากขึ้นแล้ว ก็มีความหมายถึงชัยชนะที่จะเสริมสร้างกำลังใจให้กับเหล่านักกีฬาได้ดี

Adidas Logo

Adidas

รองเท้าผ้าใบแบรนด์ดังที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นรองเท้าผ้าใบที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพและความทนทานคุ้มค่ากับการใช้งาน ซึ่ง Adidas ก็เป็นรองเท้าผ้าใบจากสัญชาติเยอรมันที่มีดีไซน์การออกแบบได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งานและมีแถบ 3 ขีดอยู่บนตัวรองเท้าเป็นสัญลักษณ์ ที่แค่เห็นแถบดังกล่าวก็รู้ได้ทันทีว่ารองเท้าผ้าใบยี่ห้อนี้เป็นของ Adidas นอกจากนี้ก็สามารถนำมาสวมใส่ได้เข้ากับทุกยุคสมัยโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเอ้าท์

Onitsuka Logo

Onitsuka

รองเท้าผ้าใบแบรนด์ดังสัญชาติญี่ปุ่น ที่จะทำให้เกิดความรู้สึกทะมัดทะแมงทุกครั้งที่สวมใส่และช่วยให้เกิดความนุ่มสบายเท้า ซึ่งรองเท้าผ้าใบแบรนด์นี้ก็เหมาะทั้งกับการสวมใส่เพื่อเล่นกีฬาและใส่เข้ากับชุดลำลอง หรือจะจับมามิกซ์เข้ากับเสื้อผ้าหลากสไตล์เพื่อใส่ไปเที่ยวก็ได้ เอาเป็นว่าจะโดนใจมากแค่ไหนก็คงต้องลองไปหาซื้อมาสวมใส่กันดู แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าราคาอาจจะสูงไปนิด

Fila Logo

Fila

รองเท้าผ้าใบอีกหนึ่งแบรนด์ที่จะทำให้คุณสวมใส่ได้อย่างสบายและสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา การออกกำลังกายหรือการใส่เข้ากับชุดลำลอง แถมราคาก็อยู่ในระดับที่จับจองเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก ส่วนดีไซน์การออกแบบจะเน้นที่ความเรียบง่าย มีสไตล์ เนื่องจากผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ จึงให้สัมผัสที่นุ่มสบายเท้าและสามารถใช้งานได้อย่างทนทาน คุ้มค่าจริงๆ

Reebok Logo

Reebok

แบรนด์รองเท้าผ้าใบที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่น เพราะมีดีไซน์การออกแบบที่ทันสมัยและเหมาะกับการใช้งานของวัยรุ่นสุดๆ โดยเฉพาะรูปทรงที่ดูสวยเก๋และลวดลายสีสันที่มีความสดใส ฉูดฉาด จึงเข้ากับสไตล์ของวัยรุ่นส่วนใหญ่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมักจะมีการออกแบบรองเท้าผ้าใบรุ่นใหม่ๆ ที่น่าใช้กว่าเดิมมาเอาใจเหล่าสาวก Reebok กันบ่อยๆ ซึ่งล่าสุดทางแบรนด์ Reebok มีการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ซึ่งก็ดูเก๋ เท่

New Balance Logo

New Balance

รองเท้าผ้าใบแบรนด์ดังจากอเมริกา ที่กำลังได้รับความนิยมในเหล่าเซเลบและคนดัง ซึ่งก็มีการออกแบบที่ดูดีและหรูหราเป็นพิเศษ แถมยังมีสัญลักษณ์เป็นรูปตัว N ที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ New Balance ได้เป็นอย่างดี และสำหรับความเหมาะสมในการใช้งานก็ต้องบอกเลยว่าแบรนด์นี้มีความคุ้มค่ามาก เพราะสามารถใช้ได้ตั้งแต่สวมใส่เพื่อออกกำลังกาย ใส่ลำลองหรือจับมามิกซ์แอนด์แมทช์เพื่อแต่งตัวไปเที่ยว แบบนี้ต้องรีบหาซื้อมาเป็นเจ้าของกันหน่อยแล้ว

Puma Logo

Puma

รองเท้าผ้าใบอีกหนึ่งแบรนด์ดังที่มีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์การออกแบบที่ดูน่าใช้งานสุดๆ และมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนใครๆ ก็อยากจับจองมาเป็นเจ้าของและเก็บไว้ในคอลเลคชั่นส่วนตัว โดยเฉพาะบรรดาเซเลบริตี้ก็นิยมใส่รองเท้าผ้าใบแบรนด์นี้กันอย่างแพร่หลาย

Keds Logo

Keds

แบรนด์รองเท้าผ้าใบน้องใหม่ที่แม้ว่าจะออกสู่ตลาดได้ไม่นานแต่ก็กำลังมาแรงและได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย และดีไซน์การออกแบบที่ดูน่ารักสดใส จึงเหมาะกับผู้หญิงมาก ซึ่งไม่ว่าจะสวมใส่เพื่อเล่นกีฬา ไปเที่ยว ไปช้อปปิ้งหรือใส่ในวันสบายๆ ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

Timberland Logo

Timberland

แบรนด์รองเท้าผ้าใบที่หนุ่มๆ อยากจับจองเป็นเจ้าของสักคู่ เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทาน และมีดีไซน์การออกแบบที่ดูโดดเด่น น่าใช้งาน นอกจากนี้รองเท้าผ้าใบ Timberland ยังมีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ ซึ่งก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเหล่าสาวกรองเท้าผ้าใบได้เป็นอย่างดี และถึงแม้ว่ารองเท้าผ้าใบแบรนด์นี้จะมีราคาสูงไปสักหน่อยแต่ก็คุ้มค่า

Skechers Logo

Skechers

รองเท้าผ้าใบแบรนด์นี้ก็ไม่ควรพลาด มีดีไซน์การออกแบบที่โดนใจสาวๆ  เนื่องจากมีส้นรองเท้าที่สูงขึ้นมาเล็กน้อยและมีสีสันสดใส สามารถระบายอากาศได้ดี แถมมีความยืดหยุ่นสูงและให้ความรู้สึกนุ่มสบายเท้าทุกครั้งที่สวมใส่

วิธีเลือกซื้อรองเท้าผ้าใบ

การเลือกซื้อรองเท้าผ้าใบทั้งของผู้ชายและผู้หญิง จะต้องมีหลักในการพิจารณาและคำนึงถึงหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน เพื่อให้ได้รองเท้าผ้าใบที่มีความเหมาะสม และใช้งานได้อย่างคุ้มค่า รวมถึงต้องไม่เกิดปัญหารองเท้ากัดตามมา โดยมีปัจจัยดังนี้

1. พื้นรองเท้าด้านนอก

รองเท้าผ้าใบที่ดี ควรมีพื้นรองเท้าที่มีความแข็งแรง และทำจากวัสดุที่สามารถยึดเกาะกับพื้นได้ดี โดยไม่ทำให้ลื่นล้มได้ง่าย รวมถึงจะต้องมีความยืดหยุ่นสูง โดยการเลือกซื้อนอกจากมองด้วยตาเปล่าแล้วแนะนำให้ลองสวมใส่ดูจะดีที่สุด

2. พื้นรองเท้าด้านใน

พื้นรองเท้าด้านในควรมีความนุ่มสบายเท้าและสามารถรองรับการกระแทกได้ดี โดยเฉพาะบริเวณโค้งอุ้งเท้าและฝ่าเท้า เพราะอาจเกิดการอักเสบได้ง่าย ดังนั้นก่อนซื้อจึงควรดูด้วยว่าพื้นรองเท้าด้านใน มีวัสดุสำหรับรองรับการกระแทกด้วยหรือไม่

3. ส้นรองเท้า

สำหรับส้นรองเท้าควรอยู่ที่ประมาณ 1-2 นิ้ว เพราะหากสูงกว่านี้อาจจะทำให้เกิดปัญหาเท้าพลิก ข้อเท้าแพงหรือทำให้เท้าเสียสมดุลได้ง่าย และการยืนอยู่บนรองเท้าที่มีส้นสูงนานๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดเอวได้

4. ตัวรองเท้า

ตัวรองเท้าผ้าใบควรทำมาจากวัสดุที่สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้เท้าอับเกินไป และสามารถปรับเข้ากับรูปเท้าได้อย่างดีเยี่ยม โดยไม่ทำให้เกิดอาการรองเท้ากัดหรือปัญหาสุขภาพเท้าอื่นๆ โดยเฉพาะในบางคนที่ต้องใส่รองเท้าผ้าใบบ่อยๆ ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน

5. ความพอดีของรองเท้า

รู้หรือไม่ว่าเท้าของคนเราโดยปกติแล้วจะไม่เท่ากัน แต่ก็มีขนาดที่ไม่ต่างกันมากนัก ดังนั้นการเลือกซื้อรองเท้าผ้าใบ จึงควรเลือกจากเท้าข้างที่มีขนาดใหญ่กว่า และต้องใส่ได้พอดี ไม่คับแน่น เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานและในขณะเดียวกันก็จะต้องไม่หลวมจนเกินไป

6. คู่ที่ขนาดเหมาะสม

สำหรับการเลือกรองเท้าผ้าใบโดยดูคู่ที่ขนาดเหมาะสมก็คือ ส้นเท้าจะต้องชิดกับส้นของรองเท้าพอดี และส่วนหัวจะต้องเหลือพื้นที่เท่ากับความกว้างของหัวแม่โป้ง โดยใช้วิธีการวัดจากนิ้วเท้าที่ยาวที่สุด

 • เลือกขนาดไซส์ที่มีความพอดีกับเท้า เพื่อให้สวมใส่สบาย ไม่หลวมหรือคับแน่นจนเกินไป
 • ควรเลือกซื้อรองเท้าตอนช่วงบ่ายๆ เพราะเท้าจะขยายใหญ่สุดในช่วงนั้น ทำให้ได้ขนาดรองเท้าที่พอดี
 • รองเท้าผ้าใบมีหลายแบบ จึงควรเลือกที่เหมาะกับกิจกรรมที่จะทำมากที่สุด เช่น ใส่เพื่อเล่นกีฬา ใส่เพื่อไปเที่ยว ใส่เพื่อทำกิจกรรมผาดโผน อย่างการปีนเขา เป็นต้น
 • ควรเลือกรองเท้าผ้าใบที่มีความเหมาะกับลักษณะของเท้า

ก่อนตัดสินใจซื้อก็ควรรองสวมใส่ดูก่อนเสมอ เพื่อความมั่นใจว่าเมื่อใส่แล้วจะให้ความรู้สึกสบายและเหมาะกับรูปเท้าของตัวเองพอดี และที่สำคัญไม่ควรใช้เบอร์ของรองเท้าเป็นเกณฑ์ในการเลือกขนาดรองเท้า เพราะแต่ละบริษัทมักจะมีมาตรฐานการผลิตที่ต่างกัน ดังนั้นควรลองสวมใส่ดูเพื่อความมั่นใจจะดีกว่า

การซักรองเท้าผ้าใบสีขาว

การซักรองเท้าผ้าใบสีขาว ให้มีความเหมือนใหม่และไม่มีคราบเหลืองอาจเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆ คน แต่ก็มีวิธีการซักรองเท้าผ้าใบสีขาวง่ายๆ ดังนี้

 1. เริ่มแรกให้ถอดเชือกผูกรองเท้าออกก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการซักทำความสะอาด โดยให้นำเชือกรองเท้าไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำที่ผสมด้วยสบู่หรือผงซักฟอก
 2. นำรองเท้ามาแช่ลงในกระป๋องหรือถังน้ำสำหรับซัก โดยให้ใช้น้ำเย็นเพราะจะไม่ทำให้เกิดคราบบนรองเท้าผ้าใบสีขาวมากกว่าเดิม
 3. นำถ้วยหรือกะละมังขนาดเล็กมาผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูใส่ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน แต่หากไม่มีเบกกิ้งโซดา จะใช้ผงซักฟอกแทนก็ได้
 4. นำเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูที่ผสมไว้เรียบร้อยในข้อ 3 มาป้ายลงไปให้ทั่วรองเท้า จากนั้นใช้แปรงขนาดเล็กถูให้ทั่ว โดยเฉพาะบริเวณที่มีคราบสกปรกติดอยู่ ซึ่งคราบสกปรกจะค่อยๆ จางลงไป จากนั้นให้จุ่มรองเท้าผ้าใบลงในน้ำเย็นอีกครั้ง
 5. นำรองเท้าใส่ลงในเครื่องซักผ้าแล้วใส่ผงซักฟอกลงไปซักทำความสะอาดอีกครั้ง แต่เพื่อป้องกันไม่ให้รองเท้าเสียทรง ควรนำรองเท้าใส่ลงในถุงสำหรับซักก่อนใส่ในถังซักผ้าจะดีที่สุด
 6. หลังจากซักเสร็จ ไม่ต้องปั่นแห้ง ให้นำรองเท้าผ้าใบไปตากได้ทันที แต่แนะนำให้นำเอากระดาษทิชชูมาพันให้ทั่วรองเท้าผ้าใบก่อนแล้วจึงนำไปตากในที่ที่มีแดด ซึ่งกระดาษทิชชูจะช่วยให้รองเท้าไม่เป็นคราบเหลืองและขาวขึ้น

การเลือกรองเท้าให้เหมาะสมในแต่ละคน

การเลือกรองเท้าให้เหมาะสม นอกจากคำนึงถึงความสวยงาม น่าสวมใส่ของรองเท้าแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงความสบายในการสวมใส่และความเหมาะของแต่ละบุคคล โดยมีหลักการเลือกดังนี้

 • คนที่มีอาการปวดส้นเท้า ควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นนิ่ม ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเท้าเมื่อสวมใส่และมีส้นเล็กน้อยเพื่อให้สามารถถ่ายน้ำหนักไปยังเท้าส่วนหน้าได้มากขึ้น เพราะอาการปวดส้นเท้าส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่จุดยึดพังผืดบริเวณส้นเท้ามีการอักเสบจึงทำให้เกิดอาการปวดเมื่อก้าวเดิน โดยเฉพาะก้าวแรกหลังตื่นนอน และนอกจากการเลือกรองเท้าดังกล่าวแล้ว ก็สามารถลดอาการปวดส้นเท้าได้ด้วยการใส่รองเท้าที่มีการเสริมอุ้งเท้าหรือนวดฝ่าเท้าก่อนลุกจากเตียง รวมถึงการยืดเอ็นร้อยหวาย ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการนั่งแล้วเหยียดขาข้างที่ต้องการเหยียดไปด้านหน้า จากนั้นใช้ผ้าคล้องที่ปลายเท้าไว้ในขณะที่ขาอีกข้างชันเข่าขึ้นมา ออกแรงดึงปลายผ้าเข้าหากันจนน่องตึง ทำค้างไว้ 10 วินาที และทำให้ได้วันละ 10-15 ครั้ง
 • คนที่มีอาการปวดฝ่าเท้าด้านหน้า ส่วนใหญ่จะเกิดในคนที่สวมใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ จึงทำให้เกิดอาการปวดในบริเวณดังกล่าว ซึ่งคนกลุ่มนี้ควรเลือกสวมใส่รองเท้าที่มีส้นเตี้ยและมีหน้ารองเท้ากว้าง รวมถึงมีพื้นรองเท้านิ่ม เพื่อลดอาการปวดและไม่ทำให้เกิดการเบียดหรือการเสียดสีของรองเท้าจนเกินไป
 • คนที่เป็นเบาหวาน ส่วนใหญ่มักจะมีอาการเท้าชาและนิ้วเท้าหงิกงอ ดังนั้นรองเท้าที่เหมาะสม จึงควรเป็นรองเท้าที่มีหัวลึกและกว้างพอสมควร และควรหลีกเลี่ยงรองเท้าแบบคีบอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดแผลบริเวณร่องนิ้วเท้า และแผลเกิดการรุกลามได้
 • คนที่มีผิวสีค่อนข้างคล้ำ จริงๆ แล้วคนที่มีผิวสีคล้ำก็สามารถใส่รองเท้าได้ทุกแบบทุกสี โดยไม่ต้องกังวล ซึ่งพบว่าคนผิวคล้ำบางคนอาจใส่รองเท้าที่มีสีแดง สีส้มหรือสีทองได้ดูดีมากกว่าการใส่รองเท้าสีอ่อนๆ ซะอีก
 • คนที่มีผิวขาว จะเหมาะกับการสวมใส่รองเท้าที่มีสีออกไปในโทนนุ่มนวล เพราะจะช่วยขับผิวให้ยิ่งดูนวลสวยและผ่องใสมากขึ้น สำหรับคนที่ทาสีเล็บเท้าก็ควรเลือกสีของรองเท้าให้มีความใกล้เคียงกับสีเล็บ เพื่อให้เกิดความกลมกลืนมากที่สุด

ความสำคัญของ พื้นรองเท้าผ้าใบทั้ง 3 ส่วน

พื้นของรองเท้าผ้าใบถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากในการเลือกรองเท้า เพราะพื้นเป็นส่วนที่จะช่วยถนอมเท้าได้ดี โดยหลักการสำคัญก็คือ พื้นรองเท้าจะต้องรองรับการกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม โดยพื้นรองเท้าก็จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนดังนี้

พื้นรองเท้าผ้าใบชั้นใน

เป็นส่วนที่สัมผัสกับฝ่าเท้าโดยตรง ซึ่งจะช่วยในการรองรับการกระแทกและรองรับอุ้งเท้าด้านในให้สามารถเดินได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น โดยจะอยู่บริเวณด้านในสุดของรองเท้า

พื้นรองเท้าผ้าใบชั้นกลาง

เป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีความสำคัญมาก เพราะส่วนนี้จะทำหน้าที่ในการรับแรงกดของเท้าและกระจายแรงกระแทกจากเท้าไปสู่พื้น รวมถึงเป็นส่วนที่จะทำให้เกิดความรู้สึกสบายเท้าเมื่อสวมใส่ ซึ่งส่วนใหญ่วัสดุที่ใช้ผลิตในส่วนนี้จะเป็นยางสังเคราะห์ เจลหรืออาจมีการออกแบบให้มีช่องลมในการระบายอากาศ

พื้นรองเท้าผ้าใบชั้นนอก

สำหรับพื้นรองเท้าส่วนนี้จะสามารถสึกหรอได้ง่ายที่สุด เพราะเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับพื้นและรองรับการกระแทกโดยตรง ดังนั้นพื้นรองเท้าส่วนนี้จึงควรมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถรองรับการเสียดสีได้ดี ที่สำคัญจะต้องป้องกันการลื่นได้ดี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน

ร่วมแสดงความคิดเห็น